Sự kiện

Trang CafeF nói về mô hình nông nghiệp khép kín: C.P. Việt Nam tiên phong trên vòng đua 3F

Ngày đăng: 16/12/2018

Vừa qua, Trang thông tin điện tử CafeF đã có bài viết đánh giá về mô hình nông nghiệp khép kín 3F của C.P. Việt Nam. Theo trang này hiện nay CPV chính là đơn vị đang tiên phong và dẫn đầu trong việc thực hiện 3F tại nước ta. Phòng truyền thông xin được dẫn lại bài viết này để các CPer hiểu thêm về quá trình sản xuất của công ty.

Với mô hình 3F, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam được đánh giá là hoàn thiện nhất khi đã dày công 25 năm xây dựng và phát triển hệ thống nông nghiệp khép kín rộng khắp cả nước.

Mô hình 3F được coi là mô hình chuẩn cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. 3F được hiểu là chuỗi sản xuất thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn (feed: thức ăn chăn nuôi – farm: trang trại – food: thực phẩm). Doanh nghiệp muốn thực hiện mô hình này phải đầu tư từ nhà máy sản xuất nguồn thức ăn chăn nuôi đến trang trại nuôi, nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm.

Sơ đồ mô hình 3F

Dẫn đầu vòng đua 3F

Trong gần 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành thực phẩm tại Việt Nam đẩy mạnh đầu tư, xây dựng nhà máy, mua sắm trang thiết bị hiện đại để từng bước thực hiện quy trình 3F.

Kể từ năm 2011 đến nay con số vốn đầu tư để xây dựng xây dựng trang trại chăn nuôi công nghệ cao, cụm công nghiệp chế biến thực phẩm với quy trình chế biến thực phẩm khép kín từ khâu giết mổ, chế biến, cho đến đóng gói thành phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ của các doanh nghiệp trong nước lên đến hơn 1.820 tỷ đồng.

Dẫn đầu “cuộc đua” này vẫn là C.P. Việt Nam, doanh nghiệp này đã xây dựng hoàn tất mô hình 3F từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, con giống, trang trại cho đến nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm, bảo quản và phân phối ra thị trường, đưa đến tận bàn ăn của người tiêu dùng.

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993, C.P. đã đưa nền tảng nông nghiệp tiến bộ với khoa học kỹ thuật đã thành công ở hàng chục quốc gia trên toàn cầu áp dụng vào nước ta.

Hiệu quả và chất lượng

Cho đến nay, sau 25 năm đầu tư tại Việt Nam, xây dựng thành công mô hình sản xuất thực phẩm khép kín 3F đầu tiên, C.P. đã chứng minh mình đúng khi sở hữu hệ thống sản xuất tiên tiến vượt trội này.

Quy trình chế biến thịt gà hiện đại của C.P. Việt Nam.

Cụ thể, việc có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã giúp C.P giảm rất nhiều chi phí, bởi tiền thức ăn chăn nuôi chiếm hơn 70% giá sản phẩm bán ra thị trường. Hiện tại, C.P. đang có 9 nhà máy chế biến thức ăn gia súc và thủy sản.

Với hệ thống trang trại nhân giống, C.P. có thể an tâm về nguồn giống vật nuôi, đồng thời đảm bảo chất lượng con giống thuần nhất, vượt trội, cho hiệu quả chăn nuôi cao.

Việc có hệ thống trang trại chăn nuôi khắp cả nước giúp nguồn cung của C.P. không chỉ lớn mà còn có thể cung ứng thuận tiện cho thị trường từng địa phương, giảm thiểu chi phí vận chuyển. Ngoài ra, với chính sách chuyển giao công nghệ cho nông dân, C.P. đang hợp tác chăn nuôi cùng 400.000 nhà nông, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Với nhà máy giết mổ tập trung, C.P. không chỉ đảm bảo được chất lượng thịt mà còn hạn chế rủi ro cũng như giảm thiểu chi phí cho khâu này.

Với nhà máy chế biến, C.P. không lo lắng khi thị trường dư cung, ứ hàng vì thịt tươi không tiêu thụ hết đều được chế biến thành thực phẩm đóng gói… Hiện C.P. có 5 nhà máy chế biến thực phẩm trải dài trên khắp cả nước.

Từ giữa năm 2015, C.P. đã hoàn thiện mảng phân phối thực phẩm với việc đầu tư và mở rộng hệ thống thức ăn nhanh Five Star. Với mô hình xe đẩy và ki-ốt, Five Star đang nhượng quyền thương hiệu cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ, vốn ít tại Việt Nam.

Ngoài ra C.P. còn đầu tư cho các hệ thống bán lẻ để phân phối thịt mát và các sản phẩm chế biến của mình qua các kênh như C.P Shop, Fresh Mart, C.P Pork Shop,…

Giữa năm 2018, C.P tiếp tục đầu tư 200 triệu USD xây dựng tổ hợp con giống, thức ăn chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu gà với quy mô hiện đại và lớn nhất Đông Nam Á tại Bình Phước.

Ông Montri Suwanposri – TGĐ C.P. Việt Nam nhấn mạnh: “Việc phát triển theo mô hình 3F chính là “giấy thông hành” cho doanh nghiệp Việt vào thị trường thế giới, tăng thêm giá trị trên trường quốc tế với các sản phẩm đủ quy chuẩn xuất khẩu, trở thành đối tác thương mại của nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, EU”.

Ngày 5/12 vừa qua, tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam đã được lãnh đạo Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng III. Đón nhận Huân chương lần này là sự ghi nhận kết quả hoạt động xuất sắc và những đóng góp tích cực của C.P. Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng III sau 25 năm xây dựng và phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *