Người C.P

Ngài Wanlop: Người gieo hạt từ tâm

Ngày đăng: 28/08/2020

Nghiêng mình trước nghĩa cử cao quý thắt chặt thêm tình hữu nghị hòa hợp giữa hai đất nước, xin được phép gọi ông bằng tiếng Ngài đầy kính trọng. Chính xác mà nói, những gì Ngài Wanlop làm là một hành trình gieo hạt từ tâm, để lan tỏa sâu rộng vào chính trái tim của mọi người, để người biết thương người mà sống. Từ đó đời lại đẹp hơn với những mùa hoa ngát hương vô ưu.

Bằng những hành động cao cả, không chỉ trên đất nước Thái Lan mà ngay cả tại Việt Nam, ông lan tỏa trái tim thiện nguyện của mình đến tất thảy những người cộng sự, cán bộ nhân viên C.P. Việt Nam, giúp họ cảm được chân lý sống biết chia sẻ may mắn thành công của mình với những mảnh đời khốn khó.

Ngài Wanlop cùng cán bộ nhân viên C.P.Việt Nam đồng hành cùng chương trình Hành trình Đỏ năm 2017

Người bạn lớn của Hành trình Đỏ
25 năm qua C.P. Việt Nam không chỉ định hình một thương hiệu xanh – sạch vững vàng trong lòng người dân Việt, mà còn thể hiện rõ ràng tiêu chí kinh doanh từ những ngày đầu đặt chân đến nước ta. Với C.P. Việt Nam, kim chỉ nam trong kinh doanh phải đạt tối ưu ba lợi ích tuần tự: Trước tiên là lợi ích đất nước, kế đến là lợi ích nhân dân, sau cùng mới là lợi ích của nhân viên và công ty.
Chính vì vậy, song hành với các hoạt động kinh doanh gồm trợ giúp cho người dân những kiến thức mới mẻ, kỹ năng chăn nuôi tân tiến, tư duy thân thiện môi trường trong chăn nuôi, thì các hoạt động thiện nguyện luôn được C.P. ưu tiên như một nét văn hóa không thể thiếu của doanh nghiệp.Dấu ấn của C.P. tại Việt Nam, mà cụ thể là Ngài Wanlop thể hiện rất rõ qua nhiều năm C.P. đồng hành cùng các hoạt động cộng đồng trên khắp mọi miền của nước ta.
Lần đầu tiên Ngài Wanlop sang Việt Nam vận động hiến máu là ngày 19/2/2011, trong một chương trình mang tên Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu. Cuộc vận động có trên 3000 người tham dự và tiếp nhận được 1.118 đơn vị máu tại Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Cũng từ chương trình này mà Ngài đã có cơ duyên gặp GS. TS. Nguyễn Anh Trí – nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, để dẫn dắt Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam đồng hành cùng Viện trong Lễ hội Xuân Hồng từ 2011 đến nay và Hành trình Đỏ từ 2014 đến nay.
Tấm lòng của Ngài dành cho những điều tốt lành rất mạnh mẽ, dù sáng hôm ấy, có một trận mưa lớn trắng trời. Ai cũng lo lắng cho Ngài, e ngại sức khỏe của Ngài sẽ bị ảnh hưởng, nhưng Ngài vẫn đội mưa cùng 3.000 tình nguyện viên để cùng họ tham gia chương trình hiến máu từ đầu đến cuối. Thế mới hay, đồng hành cùng việc thiện lương thì Ngài luôn trong tư thế bền bỉ và kiên trung nhất.
Tiếp nối mối lương duyên với Hành trình đỏ, những năm sau đó Ngài luôn có mặt đồng hành và thực sự là người bạn lớn của chương trình này.
Không những thế, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên C.P. Việt Nam còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo hơn nữa sau khi Hành trình đỏ được lan tỏa. Bởi như Ngài đã từng truyền dạy cho biết bao thế hệ nhân viên, mỗi giọt máu cho đi là một nghĩa cử cao đẹp, có thể cứu sống cả một sinh mạng. Mọi người đã không quản thời tiết mưa gió, vất vả đi tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu. Chính nhờ những đơn vị máu đó, mà nhiều người bệnh lại có thêm cơ hội được tận hưởng nhiều hơn những giây phút quý giá của cuộc sống, được yêu thương, được mơ ước, được lao động, được sống bên gia đình thân yêu của mình.
Ở Thái Lan, hoạt động hiến máu tình nguyện đã diễn ra từ lâu, và người cho máu coi đó là một nghĩa cử đẹp. Hiện nay Thái Lan có hơn 60 triệu dân, nhưng lượng máu dự trữ thường đạt khoảng 1,6 triệu đơn vị. Trong khi đó, Việt Nam có dân số gấp 1,5 lần Thái Lan nhưng lượng máu dự trữ thường chỉ dao động quanh 1 triệu đơn vị. Điều đó cho thấy, nước ta đang rất thiếu máu để cấp cứu trong những trường hợp bệnh nhân cần máu.
Nguồn máu dự trữ cũng giống như nguồn dự trữ ngoại hối của một quốc gia. Nếu thiếu ngoại hối sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bền vững của một nền kinh tế, đặc biệt là công tác xuất nhập khẩu. Vậy thì thiếu máu dự trữ cũng có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng không kém. Vì vậy, các ban ngành Y tế cần phát động phong trào hiến máu thành một cuộc vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân.
Đã từng là Chủ tịch Ban vận động hiến máu của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan nên Ngài hiểu rõ giá trị của những giọt máu nghĩa tình ấy, Ngài Wanlop cũng như C.P. Việt Nam luôn đồng hành và chia sẻ cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ngài như người bạn lớn của Viện và là người truyền lửa đẩy hăng say cho công tác vận động hiến máu ở Việt Nam.
Không chỉ dừng lại ở việc vận động hiến máu, Ngài Wanlop còn tuyên truyền cũng như giúp đỡ các chương trình nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh – hay còn gọi là bệnh Thalassemia. Đây là một căn bệnh nguy hiểm do hàng cầu được tạo ra từ tủy xương bị vỡ sớm hơn bình thường, dẫn đến cơ thể luôn thiếu máu. Người bệnh phải truyền máu trong thời gian dài. Cho đến nay, trên thế giới vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm căn bệnh này.
Ngoài việc đồng hành xuyên suốt cùng Hành trình đỏ bằng cách hỗ trợ vật chất to lớn qua các năm và vận động được rất nhiều lượng máu hiến, Ngài Wanlop cũng đã nối dài những chuyến thiện nguyện của mình đến với các bệnh nhân nghèo khó, bằng những hành động thiết thực.
Cứ vào thứ Sáu, một tháng hai lần, các bộ phận trong Công ty C.P. Việt Nam lại luân phiên nhau nấu khoảng 500 suất cháo gà và luộc khoảng 1.000 quả trứng mang tặng cho các bệnh nhân nghèo tại viện K Tân Triều. Mặc dù tuổi đã cao, Ngài vẫn đến, trao tận tay những bát cháo yêu thương đầy ân tình như một nguồn động viên, an ủi cho chính những số phận còn đang trong cơn ngặt nghèo. Ngài làm điều đó như đúng tâm niệm của Ngài, chia sẻ những may mắn sung túc của chính mình, cho những người còn khốn khó trong cuộc đời này. Chỉ bằng những việc nhỏ nhặt như thế, Ngài Wanlop đã khơi nguồn cảm hứng cho mọi nhân viên C.P. Việt Nam phát tâm và duy trì nghĩa cử cao đẹp suốt bao năm nay.
“Tôi gửi lại trái tim ở đây bên các bạn”
Câu nói đầy xúc cảm này, là của chính Ngài Wanlop dành cho các bạn thiện nguyện viên trong buổi lễ chia tay Hành trình đỏ 2016.
Dù phải hoạt động liên tục không ngơi nghỉ theo hành trình, nhưng dường như tuổi 80 với Ngài càng hăng say hơn cùng công việc thiện lương. Lời nói trước lúc rời Việt Nam đó như càng khẳng định thêm tình cảm vô biên mà Ngài đã dành cho mảnh đất hình chữ S này, cho những con người Việt Nam mà Ngài rất yêu quý. Bằng chính tình cảm chân thành và sâu sắc nhất từ tâm lành của mình, Ngài đã coi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương như chính ngôi nhà của mình, xem các tình nguyện viên hiến máu như chính những người thân của mình.
Tình cảm ấm áp đó đã tô thắm hơn nét đẹp của một con người luôn dành trọn vẹn cuộc đời cho những điều tốt lành tử tế. Tình cảm ấy chân thành như một sợi dây yêu thương, kết nối tình anh em giữa hai đất nước láng giềng Thái Lan – Việt Nam.Wanlop Chiaravanont, người dành cả một đời để đi và gieo những hạt từ tâm đến các mảnh đời khốn khó, lan tỏa những điều thiện lương sâu rộng trong lòng mọi người. Ngài đã truyền một tình yêu thương bao la, nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn, dẫn dắt mọi người đi theo con đường thiện nguyện bằng chính hình ảnh và hành động của Ngài.
Hành trình sau giông bão
Từ khi biết có vấn đề về sức khỏe lúc tuổi hơn 30, Ngài bèn tìm về nương tựa Tam Bảo, đặc biệt gửi gắm tinh thần nơi tăng đoàn cao quý của thiền quán Thiên Lâm (Forest Tradition). Chính từ những ngày tháng đó, Ngài thấm nhuần một câu ngạn ngữ Phật giáo rằng: “Người có nhiều tài sản, có tiền vàng của cải thừa mứa nhưng hưởng thụ một mình thì đó là con đường đi xuống”.
Ngài Wanlop là một môn đồ của nhà sư Waen Suciṇṇo và giữ một vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn lực để xây dựng tòa Song thuộc khu nhà Suciṇṇo tại bệnh viện Maharaj-Nakorn-Chiang- Mai. Đó cũng là công trình nhằm tưởng niệm nhà sư Waen Suciṇṇo nhân dịp nhà sư 96 tuổi, công trình này do tướng Kriangsak Chamanan, là cựu thủ tướng Thái Lan, đảm nhiệm việc tìm kiếm nguồn tài trợ; và ông cũng là Chủ tịch hội đổng đầu tiên của Quỹ tài trợ tưởng nhớ Suciṇṇo. Quỹ được thành lập vào ngày 5/6/1984. Mục đích chính nhằm giúp đỡ việc điều trị bệnh cho nhà sư, chú tiểu, người ốm đau, người bệnh nặng, bệnh nhân không nơi nương tựa đến điều trị tại tòa Song, khu nhà Suciṇṇo, bệnh viện Maharaj-Nakorn- Chiang-Mai hoặc những bệnh nhân nghèo khó đến điều trị tại các bệnh viện khác mà hội đồng Quỹ thấy cần thiết hỗ trợ.
Hiện tại Ngài Wanlop Chiaravanont là Chủ tịch hội đồng Quỹ tài trợ tưởng nhớ Suciṇṇo, có địa chỉ ở chùa Samphanwong ở Bangkok.Cũng chính Ngài là người khởi xướng việc mời nhà sư đến truyền dạy cho nhân viên C.P. nghe pháp vào mỗi buổi trưa thứ sáu. Sau này, Ngài còn mở rộng ra cho rất nhiều người dân bên ngoài cùng đến nghe thuyết giảng kinh Phật.
Ngài tâm niệm: “Cuộc sống con người ta, có rất nhiều sứ mệnh quan trọng để làm”. Thế nên, khi được Quốc vương thứ 9 của Thái Lan giao nhiệm vụ tái thiết lại cuộc sống và trợ giúp nhân dân sau cơn bão Typhoon Gay năm 1989. Ngài xem đó như một trọng trách mà mình cần phải tận hiến để không phụ lòng tin yêu và mong mỏi của Quốc vương.
Siêu bão nhiệt đới năm 1989 với cấp độ 3 đã tấn công trực diện vào tỉnh Chumphon, thuộc miền Nam Thái Lan, gây ra hậu quả nặng nề với gần 900 người chết và 150 người mất tích. Cả vùng đất rộng lớn hầu như bị cơn bão cuốn sạch tất cả, hoang tàn và thê lương kinh khủng. Đối diện với thảm cảnh đó, Ngài Wanlop đã phối hợp với Hoàng Gia Thái Lan cho dựng những lều bạt làm nhà tạm để ổn định nơi ở của người dân. Ngài phối hợp cùng các lực lượng dọn đống hoang tàn đổ nát, vận động và điều phối nhiều nguồn nhu yếu phẩm, tận tay gửi đến người gặp nạn. Tuy nhiên, điều khiến Ngài trăn trở nhất trong công cuộc tái thiết là làm sao để người bị nạn có một nghề để mưu sinh, vực lại cuộc sống như bình thường.
Thời điểm đó nhận thấy giá bắp ở Bangkok đang khá cao, trong khi người dân tỉnh Chumphon có thể trồng trọt bắp cho thu hoạch tốt do thổ nhưỡng nơi này phù hợp. Ngài đã tài trợ giống bắp, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho người dân. Song song đó, Ngài còn bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân, đảm bảo việc thu nhập sẽ ổn định và duy trì cuộc sống sau cơn nạn lớn này cho họ.Một thời gian sau, từ đống đổ nát vươn dậy, người dân nơi đây đã bắt đầu ổn định cuộc sống, và duy trì việc trồng trọt, sản xuất thức ăn chăn nuôi từ bắp nhằm cung cấp cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn C.P.
Những đóng góp không mệt mỏi trên hành trình thiện nguyện đó của Ngài Wanlop đã được trân trọng ghi nhận bằng chính những huy chương, danh hiệu có thể kể đến như: Huy chương chữ thập đỏ hạng nhất năm 1991, Người cao tuổi tiêu biểu năm 2011, Người cao tuổi xuất sắc năm 2016, Người cha mẫu mực quốc gia năm 2017,… do chính phủ Thái Lan trao tặng.
Suốt chiều dài của những năm tháng bền bỉ làm những điều tử tế tốt lành đó, chính uy tín và tinh thần trách nhiệm cao của Ngài đã khiến rất nhiều người khâm phục và bầu chọn Ngài giữ những vị trí then chốt, cao cấp của các hiệp hội hay nghiệp đoàn. Mặc dù kiêm nhiệm nhiều công việc và đứng đầu nhiều quỹ, tổ chức như: Cố vấn Quỹ Dự án Hoàng Gia, Hội đồng Quỹ Phát triển Nông thôn, Cố vấn Hội đồng Người cao tuổi Thái Lan,… nhưng ở vai trò nào, Ngài cũng hoàn thành xuất sắc và đạt sự tín nhiệm cao.
Trên con đường xây dựng phúc báu đó, Ngài không những gieo hạt tốt lành từ tâm trên đất Thái mà còn lan tỏa đến Việt Nam, thông qua công ty C.P. Việt Nam. 80 năm tuổi đời, trái tim Ngài còn mãi những nhịp đập cho hành trình đỏ thiện lương.
Theo Trúc Thiên
Ban Biên Tập Cper.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *