Feed-Farm-Food

Kỳ tích tái đàn!

Ngày đăng: 16/06/2020

Dịch tả heo châu Phi đã tàn phá đàn heo cả nước. Thế nhưng Bình Phước đã tạo nên kỳ tích khi tổng đàn heo sau dịch lại tăng tới… 55% so với trước dịch!

Anh Nguyễn Thành Đảm phấn khởi nhập heo về chuẩn bị nuôi lứa mới.   

Hợp tác để ngăn chặn dịch
Không chỉ là tỉnh thực hiện tốt phòng chống dịch tả heo châu Phi, Bình Phước còn đi đầu trong công tác tái đàn heo sau dịch, từ một tỉnh chăn nuôi heo số lượng trung bình đã vươn lên tốp đầu cả nước.

Theo Sở NN –PTNT, trước khi dịch xảy ra, tổng đàn heo của tỉnh khoảng 883.000 con thì đến thời điểm này đã lên 1.323.000 con.

Tại sao vậy? PV Báo NNVN có dịp đến thăm mô hình nuôi heo gia công liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Bình Phước của anh Nguyễn Thành Đảm (ngụ ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành). Hiện trang trại anh Đảm có quy mô lớn nhất nhì địa phương với trên 2.400 con heo thịt. Trong đợt dịch vừa qua, trạng trại anh vẫn trụ vững.

Anh Đảm cho biết, những năm trước đây gia đình anh gặp nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi heo vì số lượng ít, chuồng trại xây sơ sài, ô nhiễm môi trường, chưa kể những khi heo mắc dịch. Vì vậy, anh Đảm nuôi được vài lứa thì dừng.

Năm 2015 thấy người dân ở đây làm giàu từ chăn nuôi heo do liên kết với một doanh nghiệp, tạo thu nhập ổn định, từ sự giới thiệu của người quen, anh Đảm đã tìm đến Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đặt vấn đề liên kết chăn nuôi heo.

“Công ty rất kỹ, họ cho người đi kiểm tra chuồng trại, thử nước có đảm bảo không, sau đó mới ký hợp đồng. Công ty cung cấp toàn bộ giống, thức ăn và các loại thuốc tiêm phòng cho đàn heo. Đặc biệt, vấn đề đầu ra không phải lo vì heo cứ đạt trọng lượng quy định thì công ty sẽ đưa xe đến lấy”, anh Đảm chia sẻ.

Công ty C.P vận chuyển heo, phân phối heo đến từng trang trại nhận nuôi gia công.

Theo anh Đảm, từ ngày liên kết với doanh nghiệp nuôi heo, trang trại chưa bao giờ bị dịch bệnh. Đặc biệt, trong đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua, bên cạnh tuân thủ tuyệt đối nuôi heo an toàn sinh học do công ty đề ra, anh còn được công ty trang bị hệ thống lưới để che phủ toàn bộ trang trại chống ruồi nhặng phát tán mầm bệnh.

Anh Đảm cho biết, với giá thành nhận gia công dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg heo khi xuất chuồng, sau khi trừ chi phí, anh bỏ túi 300 – 400 triệu đồng/lứa. “Việc hợp tác này đôi bên cùng có lợi để cuối cùng cho ra sản phẩm chất lượng cao. Khi hợp tác, người nông dân vừa có cơ hội tiếp cận những cách làm hiện đại, vừa yên tâm sản xuất”, anh Đảm chia sẻ.

Toàn bộ trang trại của anh Đảm được trang bị lưới ngăn ruồi, phòng ngừa dịch tả heo châu Phi.

Ông Lê Đình Công, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Bình Phước cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 105 trang trại ký kết hợp đồng liên kết nhận nuôi gia công heo thịt với tổng đàn trên 80.000 con.

Thông qua đầu tư chăn nuôi gia công, đơn vị chủ động được nguồn hàng cung ứng cho thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các chủ trang trại có điều kiện tiếp cận và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Doanh nghiệp làm “đầu tàu”
Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra nhanh ở một số tỉnh, thành lân cận như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai,… khiến địa bàn chăn nuôi bị thu hẹp nên nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển hướng đầu tư vào ngành chăn nuôi Bình Phước.

Để giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh đã có nhiều chính sách mới, như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, nhà ở cho công nhân, tư vấn xúc tiến đầu tư; ưu đãi về giá thuê đất; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; miễn, giảm thuế nhập khẩu,… từ đó tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư chăn nuôi đến Bình Phước.

Công tác tiêu độc, khử trùng thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khi vào cổng trang trại. Ảnh: Trần Trung.

Theo Sở NN – PTNT Bình Phước, trong thời gian qua, tỉnh đã thu hút được nhiều công ty hàng đầu về lĩnh vực chăn nuôi như C.P, CJ, De Heus, Dabaco, Việt Phước, Hòa Phước,… đầu tư vào địa phương. Chỉ tính riêng về heo, hiện các công ty nắm giữ hơn 92,44% tổng số heo toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN – PTNT cho biết, Bình Phước tập trung một lượng lớn các tập đoàn chăn nuôi, do các tập đoàn chủ động được nguồn giống nên việc tăng đàn rất nhanh và kịp thời. Hiện toàn tỉnh có 284 trang trại, tăng so với 2019.

Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp và bà con phục hồi đàn heo, sau khi dịch bệnh xảy ra, ngành nông nghiệp giải quyết ngay tiền hỗ trợ heo bị tiêu hủy, giúp bà con có nguồn vốn tái đầu tư sản xuất. Ngành cũng tập trung hỗ trợ, giới thiệu, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc con giống cho bà con tái đàn; tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi…

Đàn heo bên trong trang trại của anh Đảm sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Trần Trung.

“Từ thành công của doanh nghiệp, ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, chăn nuôi theo chuỗi, xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn. Từ đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, giúp người chăn nuôi nâng cao thu nhập và cung cấp sản phẩm ra thị trường”, ông Lộc cho biết.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN – PTNT Bình Phước: “Phát huy kết quả đạt được, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Chăn nuôi và các quy định về điều kiện chăn nuôi của UBND tỉnh, như hỗ trợ chuỗi chăn nuôi xuất khẩu; kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học; hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế người chăn nuôi có nhu cầu xây dựng trang trại quy mô lớn theo đúng quy hoạch chăn nuôi của tỉnh; xây dựng vùng chăn nuôi heo đạt an toàn dịch bệnh tại huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành…”.

Theo Trần Trung – Đức Trung/nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *