Hoạt động

CP Việt Nam cùng tham gia sáng lập dự án hỗ trợ 3 triệu người khiếm thị

Ngày đăng: 30/11/2018

Hôm nay (ngày 30/11), Kênh Y tế và Sức khỏe ( ytvn.vn) phối hợp cùng Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ra mắt Dự án “Chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị mang tên Khát vọng sáng” (gọi tắt là Dự án Khát vọng sáng) tại TP.Hồ Chí Minh.

Dự án ra đời với mong muốn hướng dẫn người dân cách chăm sóc và bảo vệ mắt; hỗ trợ, giúp đỡ người có bệnh lý về mắt và người khiếm thị; kêu gọi tinh thần nhân ái, sẻ chia và tuyên truyền về việc hiến ghép giác mạc đến cộng đồng

Các em khiếm thị tại Mái ấm Nhật Hồng TP. HCM nhận quà từ C.P. Việt Nam tại chương trình.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Từ năm 2007 đến nay, cả nước có trên 35.000 đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 494 người tặng giác mạc sau khi qua đời thuộc 15 tỉnh, thành.

Tuy nhiên, danh sách chờ ghép giác mạc của Bệnh viện Mắt Trung ương hiện nay có tới hơn 1.000 người và tăng 300 người mỗi năm. Và theo thống kê, chỉ có khoảng 200 ca nhận được cơ hội phẫu thuật ghép giác mạc vì số thực tế giác mạc lấy được rất ít ỏi. Số người thực sự hiểu và quan tâm đến việc hiến giác mạc còn quá ít, định kiến về việc mất đi không nguyên vẹn còn quá nặng nề.

Tạo buổi lễ, Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Phó CT thường trực Hội đồng bảo trợ TW Hội CTĐ, Giám đốc Kênh y tế và sức khoẻ, Đơn vị sáng lập và điều hành Dự án Khát Vọng Sáng cho biết: “Mục tiêu trước mắt của dự án là tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 1.000.000 lượt người về chăm sóc mắt và hiến tặng giác mạc. Vận động khoảng 100.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc; huy động các nguồn lực xã hội tặng 10.000 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…”

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Phó CT thường trực Hội đồng bảo trợ TW Hội CTĐ, Giám đốc Kênh y tế và sức khoẻ giới thiệu về dự án Khát vọng sáng

Đặc biệt, tại buỗi lễ ra mắt dự án Khát vọng sáng có sự tham dự của khách mời đặc biệt: Đó là chị Nguyễn Trần Thùy Dương – mẹ của bé Hải An. Bé Hải An chỉ mới 7 tuổi nhưng đã hiến giác mạc sau khi qua đời vì trọng bệnh. Nghĩa cử cao đẹp của bé đã đem lại ánh sáng cho 2 người khác.

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương mong muốn câu chuyện về bé Hải An sẽ giúp mọi người thay đổi cái nhìn về việc hiến giác mạc. Từ đó, mọi người chung tay hơn nữa để giúp đỡ những bệnh nhân vượt qua mọi khó khăn. Vì với chị Thùy Dương: “Hãy ban tặng sự sống sau cái chết để chính mình vẫn “còn sống”, vẫn có thể “tồn tại” theo một cách đặc biệt”.

Thông qua nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An, dự án Khát Vọng Sáng mong muốn đồng hành cùng người khiếm thị Việt Nam, truyền cảm hứng và động lực đến họ; đồng thời thay đổi nhận thức của người dân trong việc hiến ghép giác mạc, tiến tới hành động đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Sau khi dự án chính thức bắt đầu, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức nhiều nơi trên cả nước, đầu tiên là tập huấn cho các cán bộ và nhân viên của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam về cách chăm sóc, bảo vệ mắt; hướng dẫn họ cách chăm sóc và giao tiếp với người khiếm thị; tổ chức chuyến xe ánh sáng – chuyến xe chở các y bác sỹ đến những vùng khó khăn để khám và tư vấn mắt…

Bà Lê Nhật Thùy – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam cho biết sẽ tham gia và đồng hành cùng dự án Khát vọng sáng

Từ đó giúp mọi người biết chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách; hiểu và cảm thông hơn với người khiếm thị. Song song đó là việc hướng dẫn và kết nối cho các cán bộ và nhân viên C.P Việt Nam đăng ký hiến tặng giác mạc.

Bà Lê Nhật Thùy – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Chủ tịch Qũy từ thiện C.P. Việt Nam chia sẻ: “Mong rằng dự án Khát Vọng Sáng sẽ thay đổi nhận thức của người dân về việc hiến tặng giác mạc, mang lại ánh sáng cho người không may mắc bệnh về mắt. Đồng thời, chúng tôi sẽ vận động hơn nữa các cán bộ và nhân viên của công ty tham gia vào tất cả hoạt động của Khát Vọng Sáng. C.P Việt Nam sẽ luôn là đơn vị đồng hành và tham gia xuyên suốt cùng dự án này”.

Các CPer có mặt tại chương trình

Mọi hoạt động của dự án, những thông tin về mắt, hỗ trợ hiến giác mạc sẽ được cập nhật và đăng tải trên Kênh thông tin y tế, Sức khỏe https://ytvn.vn/. Đây cũng là kênh thông tin chính thức của dự án.

Theo Giáo dục và Thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *