Kinh doanh

Công bố nhiều dự án chăn nuôi nghìn tỷ

Ngày đăng: 02/07/2020

Bất chấp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam với niềm tin vào sự kiểm soát an toàn của Chính phủ cùng dự báo tích cực về nhu cầu thị trường, gần đây nhiều dự án chăn nuôi với quy mô ngàn tỷ đã được doanh nghiệp nội - ngoại bắt tay công bố.

Cuối tháng 6 vừa qua, 2 nhà đầu tư là Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đề xuất UBND tỉnh Gia Lai đầu tư dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Gia Lai. Theo dự kiến, dự án này có quy mô khoảng 100ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.030 tỷ đồng – sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi liên kết khép kín.

Trong bối cảnh dịch bệnh, việc đề xuất xây dựng dự án trên được đánh giá cao bởi dự án khi được chấp thuận đầu tư và đi vào hoạt động sẽ tạo chuỗi liên kết chọn lọc, sản xuất lợn giống; giết mổ lợn, sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ, sản xuất phân bón hữu cơ; hướng tới thương mại sản phẩm chăn nuôi có chất lượng hàng đầu Việt Nam và định hướng xuất khẩu ra khu vực Đông Nam Á; quy hoạch thí điểm “Vùng an toàn dịch bệnh.”

Trước đó, thời điểm tháng 5, Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) và Công ty cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty Ô tô Trường Hải – Thaco) bắt tay đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi lợn. Theo đó, Thadi đầu tư 65% vào liên doanh Thadi – HVG trong mảng sản xuất lợn giống (lợn bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu 15.000 con trong tháng 3/2020.

Gần đây Tập đoàn Dabaco cũng xem xét đến việc điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất kinh doanh vào thời điểm thích hợp sau khi kết thúc quý II-2020, với việc đưa các dự án mới vào hoạt động như khu chăn nuôi Dabaco Tuyên Quang, Phú Thọ (giai đoạn 2), khu chăn nuôi gà giống và nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Bình Phước, nhà máy dầu thực vật Dabaco…

Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi. Ảnh minh họa

Cũng liên quan chăn nuôi, năm 2019 Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn Charoen Pokphand (C.P Thái Lan) đã đạt được thỏa thuận hợp tác xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn 2019-2022 tại Bình Phước. Đây là dự án xuất khẩu gà chế biến theo mô hình khép kín đầu tiên của C.P. Việt Nam. Ước tính ngân sách đầu tư lên đến 200 triệu USD và công suất đạt 50 triệu con một năm. Thế nhưng khi dịch ập tới mọi tiến độ xây dựng của dự án đã bị đình trệ, đảo lộn các kế hoạch ban đầu đã đề ra của doanh nghiệp này.

Ông Sawang Chanprasert – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần CPV – Food VN – chia sẻ, Covid-19 đã khiến tiến độ hoàn thành dự án chậm so với kế hoạch nhiều tháng bởi trong quá trình xây dựng. Do đó ngay khi hết thời gian giãn cách xã hội, công ty đã đẩy tiến độ nhanh nhất có thể nhằm nhanh chóng đưa dự án sản xuất và chế biến gà xuất khẩu đi vào hoạt động.

“Sau dịch bệnh Covid-19 sẽ là cơ hội tốt cho ngành chăn nuôi vì thế giới đang khan hiếm thực phẩm. Thị trường mà chúng tôi hướng tới là cả trong nước và xuất khẩu, nên đã chuẩn bị về nguồn nhân lực cũng như các nguồn lực khác để sẵn sàng triển khai khi có thể”, ông Sawang Chanprasert đánh giá.

Ngoài dự án đang triển khai như trên, dự kiến cuối năm 2020, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cũng sẽ xây dựng nhà máy giết mổ và pha lóc thịt lợn có diện tích gần 6ha, công suất 2.000 con/ngày tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội, với tổng vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng.

Theo Trần Hùng/thegioitiepthi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Từ khóa liên quan: ,