Người C.P

Chú Ba Thành: Người mang “Phép màu từ một tấm lòng thiện lương”

Ngày đăng: 06/11/2020

Chú Ba Thành - tên thân mật mà bao người dân Bến Tre gọi chú Trần Trung Thành - năm nay đã 73 tuổi. Trước đây, chú Ba từng làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bến Tre. Mấy chục năm cống hiến, chú luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có những đóng góp lớn lao. Đến khi về hưu, ở cái tuổi mà đáng ra đã có thể nghỉ ngơi bên con cháu, chú Ba Thành vẫn ngược xuôi lo lắng cho những số phận kém may mắn quanh mình. Năm 2005, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre được thành lập cũng chính là nhờ chú Ba Thành - người chi hội trưởng đầu tiên của hội.
Chu toàn việc gia đình mới có thể lo toan chuyện làng nước
Hồi đất nước mới giải phóng, khắp nơi đều chung một cảnh nghèo. Gia đình chú cũng nằm trong vòng quay khó khăn chật vật ấy. vì thương vợ vất vả, lo con tương lai cơ cực, chú Ba tính kế làm kinh doanh thoát đói khổ. Dù bận việc cơ quan, chú vẫn dành thời gian hướng dẫn hai cô con gái lớn trồng giống cây, hoa kiểng. Bắt đầu từ hai công đất, chú tận dụng để trồng trọt và trở thành đầu mối cung cấp cây giống lớn nhất, nhì huyện Chợ Lách thời bấy giờ.
Rồi kinh tế gia đình khá hơn, chú dành dụm cho con gái, nuôi con trai ăn học đại học, chăm lo phụng dưỡng mẹ cha già yếu, xây mồ mả cho ông bà. Hỏi ra, chú Ba Thành luôn thấy may mắn vì bây giờ vẫn có mẹ ở bên. Cụ năm nay đã 97 tuổi. Cháu nội ở với chú Ba, hằng ngày vẫn được đưa đón đi học. Cháu ngoại cũng một tay chú Ba nuôi dưỡng đến năm 18 tuổi, và cho đi bộ đội theo nguyện vọng của cháu.
Chú bảo, “Nếu mình sắp xếp được cuộc sống gia đình ổn định thì sẽ yên tâm, có điều kiện lo công chuyện xã hội. Nếu kinh tế gia đình khó khăn, phải làm thuê làm mướn kiếm từng đồng, không đủ chi tiêu ăn mặc, thì sao có thể đi làm từ thiện được. Bản thân còn không lo nổi thì giúp đỡ được cho ai?”.
Con người chú là vậy, luôn chỉn chu và chuẩn xác mọi việc, từ chuyện nhà cho đến các công tác của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre. Chú xác định rõ ràng cần tạo dựng trong gia đình sự êm ấm, để công tác từ thiện hoàn toàn được sự ủng hộ, đồng tâm của vợ con. Cho nên, không ai trong nhà phàn nàn chuyện phải “chia sẻ” người chồng, người cha, người ông của họ với người khác cả. Bởi vậy, không một ai trách chú Ba đi sớm về muộn, ít có thời gian cho gia đình. Ngược lại, họ tin tưởng, mừng vui vì chú Ba có được niềm an ủi tuổi già, dù có vất vả, nhưng rất hạnh phúc, chú vẫn nói, “Gia đình là hậu thuẫn tốt nhất cho mỗi người chúng ta.”
Hành trình đi tìm phép màu
Sống là cho đi, cho mải miết đến cạn cùng cuộc đời, vậy mới là cuộc đời đáng sống.
Thời trẻ chú tham gia bộ đội kháng chiến, giải phóng xong chú về làm cán bộ xây dựng đất nước, đến khi về hưu chú làm từ thiện giúp đời. cái tên cũng như con người, chú luôn trung thành với lý tưởng sống suốt cuộc đời của mình như vậy.
Từ lâu, chú Ba thấy bà con quê mình vẫn nghèo quá. Chứng kiến nhiều người mang bệnh nặng mà không đủ điều kiện chữa trị – điển hình như bệnh tim, bệnh mắt,… lại nhớ hoàn cảnh gia đình mình ngày xưa cũng nghèo khổ, chú Ba thấy xót xa trong lòng. Bản thân chú đã tự vươn lên được trong cuộc sống, vậy cũng có thể trợ đỡ mọi người cùng vượt khó. Chú tự nhận lấy cái trách nhiệm phải lo lắng, giúp đỡ cho họ. Nếu không làm điều ấy, chú Ba không thể yên lòng.
Được mọi người xung quanh ủng hộ và nhờ sự hỗ trợ của nhiều người, năm 2005, chú Ba thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách và chương trình vòng tay nhân ái. Hồi đó chú lặn lội khắp nơi vận động quyên góp cho bà con, lập quỹ để dành làm chi phí hoạt động của hội.
Chú kể, lắm lúc chẳng biết sức mạnh nào cho mình làm được nhiều điều mà chính mình trước đó còn chưa mường tượng nổi. Như hồi năm 2011, chú quyết định thành lập Bếp ăn từ thiện. Bếp được xây dựng đàng hoàng, đúng quy cách và hoạt động xuyên suốt đến ngày hôm nay. Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp 100 suất cháo vào buổi sáng, 150 suất cơm cho buổi trưa và 100 suất cơm cho buổi chiều. Nước uống được phục vụ 24/24. ở tuổi về hưu, cái tinh thần sẵn sàng làm, sẵn sàng thách thức với những việc hoàn toàn mới của chú là điều hiếm có ngay cả ở những người trẻ bây giờ. Đó là sức mạnh của tấm lòng tử tế hay là tinh thần sống đầy nhiệt huyết của con người đã đi qua bao gian khó, bão lửa chiến tranh? Dù là gì, nó thật khiến người ta xúc động, muốn noi gương chú.
Những ngày đầu thành lập chi hội còn khó khăn, vướng mắc, chú Ba phải nhờ tỉnh hội hỗ trợ. Sau đó, tự chú mày mò đi tìm nhà tài trợ. cơ duyên từ báo Tuổi trẻ đưa chú Ba đến với Quỹ Hiểu về trái tim mà diễn viên Chi Bảo là chủ tịch. Tính đến nay anh Chi Bảo đã hỗ trợ thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre 100 ca mổ tim cho bệnh nhân nghèo. Đa số những ca bệnh này là trẻ em. Về sau, chú Ba vận động thêm tài trợ từ Vinacapital để mổ tim cho trường hợp bệnh nhân là người lớn. vẫn là chú Ba chu toàn mọi chuyện, lo nghĩ đến mọi hoàn cảnh, không quên sót ai bao giờ.
Trong quá trình hợp tác với Quỹ Hiểu về trái tim, chú Ba làm việc trực tiếp với diễn viên – MC Quyền Linh, khi ấy đang là Phó Chủ tịch quỹ. Sau này anh Quyền Linh tách ra thành lập Qụỹ Tiếp sức hồi sinh, chú Ba vận động được anh hỗ trợ chi phí mổ hơn 200 ca bướu cổ, và các bệnh nan y khác có chi phí dưới 50 triệu. Bệnh nhân được hỗ trợ là những trường hợp gia cảnh khó khăn, không đủ điều kiện kinh tế. Luôn có cách để những con người tử tế kết nối với nhau, những mối quan hệ bắt đầu từ lòng tốt sẽ ngày càng tỏa rộng.
Ngoài mổ tim, chú Ba còn tìm được nguồn tài trợ cho người nghèo hơn 2.000 ca mổ mắt và chữa trị gần 1.000 ca bệnh phụ khoa (mổ xơ, u nang,…). Nơi làm phẫu thuật chú đều chọn những bệnh viện uy tín. Mổ mắt phải tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, mổ tim ở Bệnh viện Chợ Rẩy, còn chữa phụ khoa phải qua bệnh viện Hùng vương hoặc Từ Dũ. Cũng chính chú Ba là người làm hồ sơ xem xét cho từng trường hợp bệnh nhân, chụp hình gửi lên cho nhà tài trợ duyệt.
Để thực hiện những chương trình này, đầu tiên, chi hội rước đoàn bác sĩ về khám sàng lọc cho người dân trong huyện. Bệnh nhân nào nằm trong diện chỉ định mổ sẽ được đưa đi. Riêng mổ tim hoặc một số trường hợp đặc biệt thì nhà tài trợ được chú Ba dẫn xuống tận nơi để chứng kiến và ghi lại hình ảnh, phỏng vấn gia đình bệnh nhân rồi làm hồ sơ.
Sau khi duyệt xong hồ sơ, sắp xếp ngày giờ mổ, chú Ba sẽ làm hợp đồng thuê xe chở bệnh nhân lên những bệnh viện đã được chỉ định ở sài Gòn. Mỗi chuyến xe như vậy, chú Ba trực tiếp đi cùng hoặc cử người của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre đưa đi. Chắc hẳn là không một người bình thường nào có đủ năng lượng để làm được nhiều điều đến thế, trong một khoảng thời gian dài lâu như vậy. Đó phải là một con người đã sống vượt lên cái cá nhân, sống bằng một điều cao cả hơn chính mình.
Không chỉ giúp đỡ cho những bệnh nhân nghèo ở huyện Chợ Lách, chú Ba Thành còn làm hồ sơ cho người bệnh ở huyện Mỏ cày Bắc, Mỏ cày Nam. Có vài trường hợp bất ngờ như giữa chừng gặp bệnh nhân từ huyện Ba Tri hay cả ở tỉnh Trà Vinh, chú Ba cũng giúp đỡ. Chú quan niệm, tiền của quỹ hết thì có thể tìm từ nguồn khác, chứ bệnh tật thì không thể kéo dài thời gian, chẳng may nguy hiểm đến tính mạng.
“Cứu người như cứu hỏa” – con người là quan trọng, mạng sống là quý giá, những chuyện còn lại luôn luôn sẽ có cách.
Hoạt động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre khá đa dạng. Ngoài chương trình mổ tim, mắt, phụ khoa, chi hội còn vận động thêm Quỹ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo (giúp họ 30% còn lại, vì nhà nước hỗ trợ 70%). Năm nào chi hội cũng hỗ trợ cho một đến hai xã số tiền từ 50 đến hơn 100 triệu để mua bảo hiểm y tế.
Chưa dừng ở đó, chú Ba còn tổ chức xin học bổng cho học sinh, xin tài trợ làm cầu, đường, nhà tình thương, tình nghĩa. Dường như tất cả những gì có thể làm, có thể nghĩ đến chú đều đã làm cả. Chú cùng với địa phương thực hiện chương trình, chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, với tiêu chí xóa nghèo, không để bất kỳ hộ gia đình nào tái nghèo nữa.
Nhiều việc như vậy, chú vẫn có thể đảm đương vẹn toàn. Đó thực là một điều phi thường, và tất cả những ai tham gia trong quá trình đó đều hiểu rằng, đó là sự nỗ lực bền bỉ của chú. Tìm được nhà tài trợ là quá trình kết nối nhiều mối quan hệ. Ban đầu, chú Ba liên hệ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, nhờ Chủ tịch hội là chú Tám Long dẫn mối giúp tìm nhà tài trợ. Rồi chú tận dụng những mối quen biết là bạn bè anh em từng học chung trường Nguyễn Ái Quốc giới thiệu tìm đến các nhà hảo tâm.
Tự mình đi khảo sát, chứng kiến từng hộ dân, hiểu rõ hoàn cảnh họ, chú càng quyết tâm dốc lòng, dốc sức. Bao giờ đi gặp nhà hảo tâm, chú cũng mang theo tập hồ sơ gồm nào danh sách học sinh nghèo cần học bổng, bệnh nhân cần phẫu thuật, cho đến cả hồ sơ thiết kế cầu đường… Gặp được người có mong muốn, khả năng tài trợ ở mảng nào, thì chú Ba đưa hồ sơ của bên ấy ra. Chỉ cần là việc giúp đỡ được người nghèo, mang lại cuộc sống tốt hơn cho họ, chú Ba đều làm hết. có ai không cảm động cho được, trước hình ảnh một cụ già đã ở tuổi về hưu mà vẫn tất tả lo toan cho những thân phận hẩm hiu quanh mình.
Thương lo từng phận người
Nhiều người thắc mắc, sao chú Ba tự chuốc cái khổ cái cực vào người thế? câu trả lời của chú rất đơn giản: Đó là vì tình thương của chú với từng phận người bất hạnh trên cõi đời này.
Chú Ba hiểu, những người mắc bệnh tim bẩm sinh nếu không chữa trị kịp thời chỉ có thể chấp nhận cái chết. Những đứa trẻ mang bệnh bị té ngã, nằm liệt trên nền đất. Cơn đau khiến tụi nhỏ không nhận thức được, nếu có nhận thức cũng không đủ sức đứng lên, nên đành xả thải vệ sinh tại chỗ. Nhìn cảnh ấy, chú Ba không thấy ghê sợ, chỉ đến bên dìu các em, lau người, dọn dẹp cho tụi nhỏ. Thời chiến tranh có biết bao cảnh đói khổ, khốn cùng. Đến giờ đất nước hòa bình, phát triển rồi, ai cũng xứng đáng có được cuộc sống tốt hơn. Đi qua những năm tháng máu lửa, chứng kiến bao mảnh đời, chú Ba nghĩ, “Họ sẽ sống được khi có bàn tay đưa ra cứu giúp. Họ sẽ thoát nghèo nếu mọi người chung tay hỗ trợ.” Đó là lòng tin cũng là tâm nguyện của chú.
Những tấm lòng lương thiện, vô tư sẽ mang ánh sáng đến cho cuộc đời này.
Mỗi câu chuyện chứng kiến, những tình cảnh xung quanh luôn khiến chú Ba trăn trở. chú thấy, trong thời kỳ kinh tế thị trường ngày nay, con người coi trọng đồng tiền, vì lợi ích cá nhân nhiều, những giá trị đạo đức ngày càng đi xuống.
Chẳng hạn có chuyện cha mẹ bị con cái bỏ rơi, phải đi lang thang bán vé số tự kiếm sống, rồi phải xin trợ cấp xây nhà tình thương, tình nghĩa. Đạo lý của người Việt, đạo làm con trọng nhất là chữ Hiếu. Chú muốn đánh động tư tưởng những đứa con bất hiếu ấy, cải biến họ bằng những câu chuyện, và cả những biện pháp mạnh, có trường hợp con cái bỏ rơi cha mẹ, chú Ba tác động để xã mời đối tượng lên giáo dục về hành chính.
Nỗi khổ khi được chia sẻ sẽ vơi đi, còn sự tử tế ngày càng được nhân rộng.
Phép màu từ một tấm lòng thiện lương
Tình thương làm đẹp cho cuộc sống hơn. Nó mang đến sức mạnh kỳ diệu như là phép màu vậy. Chú Ba đã cứu sống biết bao nhiêu bệnh nhân tim bẩm sinh, đem lại ánh sáng cho bao nhiêu con người sống trong tối tăm, giúp đỡ những gia đình khó khăn vượt lên hoàn cảnh, có cuộc sống tốt đẹp, ổn định hơn. Những đứa trẻ nghèo mổ tim xong, sau khi hồi phục còn được nhận học bổng, tốt nghiệp ra trường có công việc ổn định, cuộc sống hạnh phúc. Có người quay lại cảm ơn chú Ba, gọi chú một tiếng “ông nội, ông ngoại” như con cháu trong nhà. Cũng có người được giúp không hề biết chú Ba Thành là ai.
Vốn dĩ chuyện ai biết hay không biết đâu có quan trọng. Đối với chú Ba, giúp được mọi người hay không mới là vấn đề. Làm sao cho họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, được vậy là chú vui vẻ, phấn khởi lắm.
Suốt những năm làm việc ở Hội, chú Ba đã vận động được gần 70 tỷ giúp cho bà con nghèo, chú còn dẫn dắt một thế hệ kế thừa để những việc tốt đẹp sẽ còn được nối dài mãi mãi. Chú Ba củng cố Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện chợ Lách khá bài bản. Theo chân chú, một cán bộ huyện nghỉ hưu, một nhân viên phòng Thương binh xã hội, một cán bộ xã, đã ráp vào thành bộ ba hoạt động rất tốt. Và lòng tử tế sẽ ngày càng nhân rộng theo cách đó. Năm 2019, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện chợ Lách đã vận động bệnh viện quốc tế Vinmec mổ 30 ca tim cho người lớn và gần 60 ca tim trẻ em, số tiền vận động vào quỹ là 21 tỷ.
Giúp người, trao đi một ân tình, không phải là để được đền đáp.
Điều tuyệt vời nhất của lòng tử tế là người được giúp đỡ sẽ tiếp tục trao đi cho người khác, và cứ thế nguồn năng lượng thiện lành. tích cực lan tỏa khắp muôn nơi.
Nguồn: C.P.Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *