Sự kiện

Chia sẻ của ông Chinoros Benjachavakul trong hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ”

Ngày đăng: 19/07/2019

Sáng ngày 18/7, ông Chinoros Benjachavakul - Phó Tổng giám đốc C.P. Việt Nam đã tham dự hội thảo "Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ" - Food waste and Youth's Responsibility diễn ra tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Tại đây, ông Chinoros đã có những chia sẻ thú vị với hơn 200 sinh viên của trường.

Buổi hội thảo còn có sự tham dự của bà Lê Nhật Thùy – Phó Tổng giám đốc C.P. Việt Nam, Chủ tịch Qũy hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTV Corp; ông Craig A. Nermit Ph.D – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Global Foodbanking Network (GFN).

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) có hơn 1/3 trong toàn bộ sản lượng lương thực trên khắp hành tinh đã bị bỏ phí, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm. Cũng theo thống kê, trên thế giới vẫn còn 821 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất.

Hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ”- Food waste and Youth’s Responsibility do Foodbank Việt Nam tổ chức với mong muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích về ngành thực phẩm, những mô hình phát triển bền vững của các doanh nghiệp và trách nhiệm của những người trẻ đối với vấn đề lãng phí thực phẩm, từ đó có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Là đơn vị đồng sáng lập dự án Food Bank Việt Nam, C.P. Việt Nam cùng hàng ngàn cán bộ công nhân viên của mình đã tích cực tuyên truyền sâu rộng tinh thần chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ thức ăn cho những người yếu thế trong xã hội mà dự án Food Bank Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, quản lý hơn 25.000 CPers trên khắp cả nước, ông Chinoros luôn truyền cảm hứng đến nhân viên của mình về những ý nghĩa của Foodbank Việt Nam thực hiện.

Tại hội thảo, ông Chinoros cũng có những chia sẻ chân tình và thú vị về trách nhiệm của người trẻ trong vấn đề chống lãng phí thực phẩm.

Ông Chinoros chia sẻ với các sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh

Ông cũng đã đặt ra những câu hỏi đơn giản mà các bạn sinh viên phải suy ngẫm về hành động cá nhân trong vấn đề “chống lãng phí thực phẩm”. “Có bao giờ chúng ta tính toán rằng mình sẽ đi chợ mua bao nhiêu loại thức ăn hay chưa?”, “Có phải chúng ta hay thường xuyên quên kiểm tra tủ lạnh và phải vứt đi quá nhiều thức ăn vì chúng đã hết hạn sử dụng hay không?. Qua đó, các bạn sinh viên phải đặt ra được chỉ tiêu lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày, hạn chế được thức ăn không dùng hết phải bỏ đi.

Cũng trong buổi hội thảo, hàng trăm sinh viên đã có những thảo luận sôi nổi xoay quanh vấn đề “Lãng phí thực phẩm”, đặt ra nhiều câu hỏi thú vị và lắng nghe những lời chia sẻ bổ ích từ các vị diễn giả trong chương trình.

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thực phẩm, nắm giữ vai trò quản lý phát triển ngân hàng thực phẩm mới và giám sát sự tuân thủ của thành viên tại GFN, ông Craig A. Nermit Ph.D – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ GFN đã có những trao đổi thiết thực về vai trò và ý nghĩa của Foodbank Global Network. Ông nhận định: “Từ những điều mà tôi đã trao đổi với Foodbank Việt Nam, tôi thấy đó là những tín hiệu rất tích cực. Mong rằng, sắp tới Foodbank Việt Nam sẽ là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp để phát huy tốt vai trò của mình đối với trách nhiệm của xã hội và trở thành quốc gia thứ 32 trong mạng lưới GFN.”

Ông Craig A. Nermit Ph.D – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ GFN mong muốn sẽ hợp tác với Foodbank Việt Nam trong thời gian tới

Hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ” – Food waste and Youth’s Responsibility là dịp để người trẻ trao đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối để các đối tác, doanh nghiệp, các đơn vị xã hội có những hành động thiết thực nhằm đóng góp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả vai trò của FoodBank Việt Nam, cùng nhau phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm,…

Ông Chinoros nhận bó hoa tươi thắm và quà lưu niệm từ Ban lãnh đạo trường Đại học công nghiệp thực phẩm TP HCM

Sau hơn 1 năm hoạt động, Foodbank Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm và đồng hành rất tích cực từ các đơn vị, tổ chức, bước đầu ghi nhận được những kết quả nhất định: hơn 800 lượt tình nguyện viên tham gia’ 12 mái ấm/ trung tâm nhận được sự hỗ trợ từ dự án; 16 công ty, tổ chức đồng hành; hơn 20.000 suất ăn được trao tặng, thành lập 1 quán cơm xã hội cho người yếu thế; Kết nối trao tặng thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 175 triệu; 20 bộ bàn ghế và 140 phần bánh yêu thương.

Phòng truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *