Hoạt động

C.P.Việt Nam tổ chức buổi lễ chúc mừng Tết cổ truyền Songkran Thái Lan tại Đồng Nai

Ngày đăng: 20/04/2019

Sáng nay 20.4, tại Văn phòng chính Biên Hòa - Đồng Nai đã tổ chức buổi lễ chúc mừng Tết cổ truyền Songkran Thái Lan với nghi lễ Tắm Phật, rưới nước chúc phúc cho người cao tuổi và hoạt động té nước truyền thống.

Nghi lễ tắm phật và rước nước tại nhà máy chính Đồng Nai

Theo phong tục và văn hóa truyền thống của Thái Lan, Tết cổ truyền Songkran diễn ra từ 13-15/04 hàng năm, đây là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, cũng là lúc mọi người cùng nhau cầu nguyện, hướng đến những điều tốt đẹp, thịnh vượng và may mắn.

Tắm Phật trong lễ hội Songkran (Thái Lan)

Vào những ngày này, các ngôi chùa đều được trang trí với hoa và cờ từ sớm. Các bức tượng Phật được đặt ngoài hiên trong bồn nước hương với những đóa hoa muồng hay hoa phong lan trang trí trên mình tượng và dưới chân. Các cội bồ đề và vị hộ pháp cũng được trang trí bằng hoa.

Sau nghi lễ dâng hương trong chùa, ai cũng thành tâm tưới nước thơm hay nước tinh khiết lau chùi tượng Phật, tỏ lòng thành kính và cầu may mắn cho năm mới.

Nghi thức tắm Phật giản đơn nhưng rất thành kính. Phật tử xếp hàng lần lượt đến trước tượng, cúi lạy để tỏ lòng thành kính rồi cầm chiếc gáo nhỏ múc nước hương thơm rưới lên tượng Phật. Ba gáo nước tắm Phật là lúc gột rửa cho ba ác nghiệp của bản thân trong hành động, lời nói và ý nghĩa. Khi tắm Phật cũng là lúc thành tâm nhất. Theo thứ tự trong gia đình, người lớn tuổi làm trước, rồi đến con cái và các cháu.

Lễ hội té nước Songkran của người Thái

Lễ hội té nước của cán bộ công nhân viên tại Đồng Nai

Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành.

Mặc dù được tổ chức trên khắp đất nước nhưng lễ hội Songkran có đôi chút khác biệt ở các vùng miền của Thái Lan. Chẳng hạn như ở miền bắc Thái Lan, người dân quét dọn nhà cửa, tránh cãi cọ để chào đón năm mới thịnh vượng vào hai ngày đầu tiên của lễ Songkran. Vào ngày 15/4, mọi người trong gia đình sẽ đến chùa dâng lễ, nghe giảng kinh sớm rồi khẩn xin lời chúc tốt lành từ bậc cao niên vào buổi chiều và đi lễ chùa để cầu lời chúc tốt lành từ các vị trụ trì vào ngày hôm sau. Ngày 17/4, làng xóm thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách để khép lại dịp lễ năm mới đầy ý nghĩa.

Đối với khu vực Isaan (Đông Bắc Thái Lan), Songkran được gọi là lễ tôn giáo, kỷ niệm tháng thứ 5 vì theo lịch của người Thái, tháng tư là tháng thứ 5 cũng là tháng khởi đầu năm mới. Các nhà sư sẽ đánh trống để báo hiệu một năm mới đến lúc 3 giờ chiều ngày rằm tháng này. Sau đó, người dân chuẩn bị nước thơm tưới lên tượng Phật ở chùa rồi đi thăm viếng ông bà, họ hàng để cầu mọi người ban phước lành. Nghi lễ được nối tiếp bằng một hoạt động thú vị khi mọi người thoải mái tạt nước vào nhau thay cho lời chúc năm mới an lành.

Trong khi đó, ở miền trung Thái Lan, trong suốt 3 ngày lễ Songkran, người dân thực hiện các nghi lễ tôn giáo, làm công đức thông qua việc bố thí, phóng sinh các loài chim, cá với ý niệm rửa sạch tội lỗi đã phạm phải trước đây, thoát khỏi vận rủi và cầu mong sự bình an, hạnh phúc. Người dân cũng rưới nước thơm lên tay các nhà sư, chuyển cát đến chùa và xây một mô hình chùa cát… để cầu xin may mắn, thịnh vượng cũng như tiền bạc dồi dào trong năm mới.

Để hưởng ứng những giá trị phong tục, văn hóa truyền thống của các nước Đông Nam Á cũng như dân tộc Thái Lan tại Việt Nam. Hôm nay, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên C.P Đồng Nai tổ chức lễ hội tết cổ truyền Songkran với tinh thần tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách để khép lại dịp lễ năm mới nhiều ý nghĩa, rửa sạch tất cả những điều xấu và đón chào một năm mới tốt lành.

Những hình ảnh nổi bật trong ngày hội tết mừng Tết cổ truyền Songkran tại Đồng Nai.

 

Phòng Truyền Thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *