Sự kiện

Báo Dân Việt viết về mô hình nuôi tôm CPF: “Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi tôm Combine”

Ngày đăng: 27/11/2018

Theo báo Dân Việt, một trong những dấu ấn lớn của C.P.Việt Nam đó chính là việc chuyển giao thành công mô hình nuôi tôm mới CPF Combine Program. Kế thừa và phát huy thành quả từ chương trình phát triển nuôi tôm, ngành thức ăn nuôi cá cũng đang áp dụng và mở rộng chương trình CPF Turbo Program với mục tiêu mang lại sản phẩm tốt, an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc rõ ràng và giá thành cạnh tranh. Chương trình đang mang lại những kết quả ban đầu hết sức ấn tượng.

Vài năm gần đây, nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, những người nông dân sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam vẫn thành công.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ưu Việt

Các tỉnh ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 600 nghìn ha nuôi tôm, chiếm hơn 80% diện tích nuôi tôm của cả nước. Theo đánh giá từ các chuyên gia nông nghiệp, đây là ngành kinh tế quan trọng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người dân và nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Trạng trại tôm giống của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Viêt Nam tại Huế.

Tuy nhiên, từ năm 2013, các nhà chuyên môn nhận thấy việc nuôi tôm trong ao đất, thả tôm giống trực tiếp và không qua quy trình xử lý nước ao khiến dịch bệnh tràn lan, năng suất tôm giảm rõ rệt. Do đó, các kỹ sư của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã nghiên cứu mô hình nuôi tôm hiện đại CPF – Combine Model (tiền thân là CPF Turbo Program) ứng dụng trong nuôi tôm thẻ chân trắng.

Tiếp đó, C.P. Việt Nam đã xây dựng mô hình nhà ương CPF-Green House (nhà ương tôm) để quản lý tôm giống trong 25 – 30 ngày đầu tiên, nhờ đó mà tôm giống có sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao, đồng đều. Sau đó, tôm giống mới được đưa sang ao nuôi CPF-Turbo Program, nuôi tiếp 2 tháng nữa thì tôm sẽ đạt cỡ 25 – 40 con/kg. Mô hình này đảm bảo an toàn cho người nuôi, tránh hội chứng gan tụy cấp tấn công làm tôm chết hàng loạt trong giai đoạn đầu, giúp người nuôi tôm giảm rủi ro, giảm chi phí…

Sau khi nghiên cứu thành công mô hình này, C.P. Việt Nam bắt đầu triển khai liên kết cùng người nông dân để mở rộng mô hình. Theo chính sách hợp tác cùng người nông dân, C.P. Việt Nam cung cấp đội ngũ nhân viên kỹ thuật để giúp bà con nuôi tôm thực hiện mô hình nêu trên, cung cấp con giống chất lượng và bao tiêu sản phẩm. Còn người nông dân đầu tư vốn xây dựng ao nuôi, sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước… đúng theo quy chuẩn của mô hình CPF – Combine Model dưới sự giám sát và hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật C.P. Việt Nam.

Ông Banchong Buahung – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật C.P. Việt Nam, cho biết: “Mô hình CPF-Combine Model với ưu điểm thiết kế, xây dựng dễ dàng, chi phí hợp lý, nuôi tôm an toàn, được nhiều vụ, không có kháng sinh, làm giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn của tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm, sản lượng tôm tăng đạt hiệu quả cao”.

“Cùng với đó là hệ thống xử lý chất thải biogas, giúp xử lý chất thải trong ao nuôi tôm, không gây ô nhiễm môi trường và tận dụng được khí gas cho gia đình. Mô hình này có thể áp dụng được trên cả nước và không phụ thuộc vào thời tiết, giúp tôm đạt năng suất cao, đời sống người dân cũng từ đó mà thay đổi”, ông Banchong Buahung cho biết thêm.

Hiệu quả tốt, nông dân giàu

Vài năm gần đây, nhiều người nuôi tôm ở ĐBSCL gặp khó khăn vì dịch bệnh, chất lượng sản phẩm kém, khó kiếm đầu ra. Tuy nhiên, những người nông dân sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model của C.P. Việt Nam vẫn thành công.

Giống tôm thẻ chân trắng mang lại lợi ích kinh tế cao cho nông dân.

Điều được lớn nhất khi áp dụng mô hình CPF-Combine Model là giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ tôm sống, tăng sức khỏe của tôm và từ đó sản lượng thu hoạch cao, thịt tôm chất lượng… Nhờ vậy mà mấy năm qua đời sống của những người nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine Model thay đổi rất nhiều.

Anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Sau thời gian nuôi tôm theo mô hình Combine, tôi nhận thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi tôm ao đất trước kia. Với mô hình khép kín từ khâu con giống có chất lượng cao tới quy trình nuôi theo hai bước áp dụng hệ thống an toàn sinh học thân thiện với môi trường, đồng thời có nhà máy bao tiêu sản phẩm giúp tôi và bà con nuôi tôm yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh”.

Là người nuôi tôm lâu năm ở Cà Mau, anh Văn Tấn Đạt (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Hiện nay gia đình đang có 5 khu ao nuôi với diện tích 30.000 m2. Trước đây nuôi ao đất nhưng thời gian gần đây thời tiết biến đổi, tôm không đạt. Sau khi tham quan nhiều mô hình nuôi tôm của C.P. Việt Nam ở các tỉnh, tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm ao lót bạt theo mô hình CPF – Combine. Việc áp dụng kỹ thuật công nghệ này đã đem lại nguồn thu nhập đáng mơ ước cho gia đình tôi.”

Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình CPF Combine của anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Anh Lê Việt Khải, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân hào hứng cho hay: “Nuôi theo mô hình này chẳng những tôm rất khỏe mà còn lớn nhanh, dù tôi thả nuôi mật độ lên đến 200 con/m2. Nếu thu hoạch ao đầu tiên ở thời điểm hiện tại, sản lượng ít gì cũng khoảng 7 tấn, tổng thu khoảng 900 triệu đồng, trừ hết chi phí… lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần thu 2 ao là tôi đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư ban đầu”.

Anh Lưu Phước Thành chia sẻ thêm: “Nhờ Công ty C.P. Việt Nam chuyển giao kỹ thuật, phổ biến rộng rãi mô hình đến các trại nuôi tôm, tôi yên tâm tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Từ khóa liên quan: ,