Phát triển bền vững

Báo Dân trí nói về Hành trình 25 năm C.P. Việt Nam: Phát triển ngành chăn nuôi hiện đại và bền vững

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đầu tư tại Việt Nam. Từ những cống hiến đó, báo Dân trí đã có bài viết về hành trình 25 năm góp phần xây dựng và phát triển ngành chăn nuôi hiện đại và bền vững ở Việt Nam. Phòng truyền thông CPV xin dẫn lại bài viết Hành trình 25 năm C.P. Việt Nam: Phát triển ngành chăn nuôi hiện đại và bền vững. Mời các CPer cùng đón đọc.

Kế thừa kỹ thuật nông nghiệp hiện đại, bền vững

Nền tảng để C.P. xây dựng thương hiệu nông nghiệp hàng đầu Việt Nam bắt nguồn từ lịch sử kinh doanh của Tập đoàn C.P. Thái Lan với gần 100 năm kinh nghiệm phát triển ngành công – nông nghiệp trên toàn cầu.

Tại Việt Nam C.P. đã thành công với nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại, cung cấp cho thị trường các loại thực phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Điều quan trọng hơn là C.P. đã chuyển giao thành công các mô hình nuôi trồng tiến bộ cho người nông dân Việt Nam, qua đó giúp người chăn nuôi tiết giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận và phát triển bền vững.

Bắt đầu từ sự đầu tư nghiêm túc, năm 1988 tập đoàn C.P. đã lập văn phòng đại diện tại TP.HCM, các kỹ sư đã bỏ ra 5 năm nghiên cứu địa chất, khí hậu và văn hóa của đất nước Việt Nam. Đến năm 1993, C.P. mới chính thức thành lập Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam và xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Việt Nam.

Trang trại heo Lộc Phát của C.P. Việt Nam tại Bình Phước được đánh giá hiện đại nhất Đông Nam á

Trang trại heo Lộc Phát của C.P. Việt Nam tại Bình Phước được đánh giá hiện đại nhất Đông Nam á

Đến năm 2011, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam với các ngành sản xuất chính gồm thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm (chế biến thịt và thủy sản), phân phối, bán lẻ thực phẩm. Từ đó cho đến nay, C.P. Việt Nam không ngừng mở rộng sản xuất và hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: ngành thức ăn chăn nuôi (feed), ngành trang trại (farm) và chế biến thực phẩm (food).

Qua 25 năm thành lập với sự phát triển không ngừng, đến nay, C.P. Việt Nam có 7 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dọc theo đất nước từ Bắc xuống Nam, 3 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với tổng công suất sản xuất trên năm là 4,2 triệu tấn/năm, 2 nhà máy chế biến thủy sản (Huế, Bến Tre) và 3 nhà máy chế biến thịt (Hà Nội, Đồng Nai, TP.HCM).

Đóng góp nhiều tiến bộ cho ngành nông nghiệp

Ngoài việc nghiên cứu, phát triển và cung cấp cho người nông dân các sản phẩm chủ lực như thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi chất lượng; C.P. còn nghiên cứu phát triển thành công nhiều mô hình chăn nuôi hiện đại và chuyển giao cho người nông dân.

Bên trong trang trại heo được chăn nuôi hiện đại của C.P. Việt Nam

Bên trong trang trại heo được chăn nuôi hiện đại của C.P. Việt Nam

Một trong những dấu ấn lớn của C.P. Việt Nam đó chính là việc chuyển giao thành công mô hình nuôi tôm mới CPF Combine Model bao gồm: CPF-Green House, CPF-Turbo Program và Chương trình 3C (chương trình nuôi tôm giống sạch, nước sạch và đáy ao sạch) mang lại thành công cho người nuôi tôm, phòng chống và ngăn ngừa được các dịch bệnh, đặc biệt là EMS đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các nước sản xuất tôm trên thế giới.

Kế thừa và phát huy thành quả từ chương trình phát triển nuôi tôm, ngành thức ăn nuôi cá cũng đang áp dụng và mở rộng chương trình CPF Turbo Program với mục tiêu mang lại sản phẩm tốt, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng và giá thành cạnh tranh. Chương trình đang mang lại những kết quả ban đầu hết sức ấn tượng.

Những năm gần đây, chiến lược xuyên suốt của công ty là phát triển ngành chăn nuôi theo mô hình khép kín từ con giống, thức ăn, cho đến chế biến. Cụ thể, C.P. xây dựng hệ thống sản xuất đa ngành khép kín theo mô hình 3F (feed – farm – food), chủ động từ giống vật nuôi và thức ăn đạt chuẩn, nuôi tập trung ở chuồng trại công nghiệp với bác sĩ thú y chăm sóc, giết mổ tại nhà máy hiện đại, trữ mát và vận chuyển theo quy trình, phân phối ra thị trường thịt tươi hoặc chế biến thành thực phẩm tại nhà máy của công ty.

Dựa trên nền tảng này, C.P phát triển mô hình liên kết sản xuất với người nông dân theo phương thức chăn nuôi gia công. Theo đó, người nông dân bỏ vốn xây dựng chuồng trại và công nuôi; C.P. cung cấp thiết kế chuồng trại, con giống, kỹ thuật chăm sóc, thức ăn chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm… Nhờ mô hình hợp tác này, người nông dân không phải chịu rủi ro khi giá cả thị trường lên xuống thất thường. Bằng hình thức này, C.P. đã kết hợp với nông dân thiết lập hơn 3.000 trang trại trên toàn quốc, qua đó tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động.

Ông Montri Suwanposri – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chia sẻ: “Trong 25 năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Bằng việc chuyển giao kỹ thuật với hàng nghìn kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu và hỗ trợ người nông dân, giúp họ thay đổi tư duy trong nông nghiệp, có cái nhìn xa và bền vững hơn trong sản xuất, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp tiên tiến và hiện đại”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho C.P. Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho C.P. Việt Nam

Sáng 5-12, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đã được lãnh đạo Nhà nước trao tặng huân chương Lao động hạng III. Đây là sự ghi nhận kết quả hoạt động xuất sắc và những đóng góp tích cực của C.P. Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp sau 25 năm đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho C.P. Việt Nam.

Theo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *